Hướng dẫn thực hiện quy trình chống thấm sàn mái

Chống thấm sàn mái là một trong những hạng mục quan trọng không thể thiếu đối với mỗi công trình xây dựng. Vậy, quy trình chống thấm sàn mái như thế nào? Bài viết sau đây sẽ giúp quý khách hiểu rõ hơn về quy trình chống thấm sàn mái.

Ý nghĩa của sàn mái đối với công trình xây dựng

Bề mặt sàn mái là một trong những khu vực bị thấm nước nhất. Do tác động của một vài yếu tố như sàn mái bị rạn, nứt, tác ngoại lực khoan cắt. Hay do thời tiết thay đổi mưa nắng thất thường cũng khiến sàn mái dễ bị thẩm thấu.

Chống thấm có tác dụng bảo vệ ngôi nhà trước những tác động của thời tiết và môi trường. Không những vậy nó còn có chức năng làm đẹp, bảo vệ và giữ gìn kết cấu ngôi nhà. Vì vậy, nếu bỏ qua việc chống thấm sàn mái sẽ làm giảm tuổi thọ của công trình. Khi sàn mái đã bị thấm, chi phí sửa chữa sẽ rất tốn kém.

>> Tham khảo ngay Vật liệu chống thấm sàn mái nào được ưa dùng hiện nay? để lựa chọn được vật liệu chống thấm sàn mái phù hợp cho công trình nhé!

 

Các dạng sàn mái hiện nay

Trên thực tế có các dạng sàn mái khác nhau. Tuỳ theo mỗi dạng mà sàn mái phải chịu tác động của môi trường ít hay nhiều. Sàn mái bê tông dốc nghiêng. Sàn mái bê tông mặt ngang. Sàn mái bê tông vòm cong. Sàn mái bê tông kết hợp mái dốc nghiêng và mặt ngang. Thông thường, sàn mái thường được cấu tạo bằng bê tông cốt thép. Đối mỗi dạng sàn mái khác nhau mà yêu cầu kỹ thuật cũng như quy trình chống thấm sàn mái cao hơn.

>> Tham khảo ngay Giá thi công chống thấm sàn mái hiện nay để lựa chọn được phương pháp chống thấm phù hợp với điều kiện tài chính của bạn nhé!

 

Quy trình chống thấm sàn mái

Để chống thấm hiệu quả, cần lựa chọn vật liệu chống thấm sàn mái phù hợp và thực hiện theo quy trình chống thấm sàn mái như sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt sàn chống thấm

Tiến hành băm, đục làm sạch các lớp hồ vữa ximang trên sàn bê thông. Bước này làm để lộ ra bề mặt bê tông kết cấu. Có thể sử dụng các vật dụng cầm tay như: mũi đục, búa đục, búa băm….

Kiểm tra trên bề mặt bê tông kết cấu và đục mở miệng. Các đường bị nứt có rãnh giao động từ 1-3cm và có độ sâu nhỏ hơn 2cm. Đục bỏ các phần dám dính, tiếp theo đó đục sâu và rộng cho tới khi đến phần bê tông đặc chắc thì dừng lại.

Xung quanh các lỗ đặt ống thoát nước xuyên sàn bê tông tiếp tục đục rãnh rộng khoảng 1-3cm. Để cho sàn tiếp nhận được chất chống thấm, sau đó đặt sản phầm dừng nước. Cố định lại bằng vữa đổ bù không co ngót. Cuối cùng tiến hành dọn vệ sinh sạch sẽ bụi bẩn trên toàn bộ bề mặt cần xử lý để chống thấm

 

Bước 2: Pha trộn vật liệu

Cần phối trộn các loại vật liệu với mức độ theo chỉ định của nhà sản xuất.

Đối với vật liệu chống thấm khò nóng bitum thì có một số lưu ý sau. Công đoạn khò yêu cầu thợ phải thật kinh nghiệm. Để tránh trường hợp khò quá nóng dẫn đến màng nóng chảy, thủng màng. Hoặc khò quá sơ sài chưa đủ độ nóng chảy khiến màng không bám chắc vào bề mặt thi công. Trải màng đều tay hạn chế thấp nhất việc để chứa bọt khí dưới lớp màng.

Đối với vật liệu chống thấm quét, phun hoá chất để chống thấm. Người thợ thi công cần thực hiện quét lớp chống thấm đều tay. Để lớp chống thấm được đều nhằm tang hiệu quả chống thấm cho công trình.

 

Bước 3: Cán vữa bảo vệ lớp chống thấm

Sau khi thi công lớp màng chống thấm, nên cán một lớp vữa bảo vệ. Lớp vữa này đóng vai trò như màng bảo vệ cũng như tạo dốc cho bề mặt tránh đọng nước. Để tuổi thọ của lớp màng chống thấm cao nhất, thì phương án cán vữa bảo vệ là tối ưu.

Bước 4: Thử độ thấm dột và nghiệm thu công trình

Sau 24 giờ thi công lớp chống thấm cuối cùng hoàn thành, các lớp chống thấm khô. Tiến hành ngâm thử nước trong vòng 24h rồi tiến hành nghiệm thu.

Với tình hình thời tiết khắc nhiệt và biến đổi khác thường ở Việt Nam hiện nay thì chống thấm sàn mái là cần thiết. Việc chống thấm sẽ giúp gia tăng tuổi thọ công trình. Thực hiện đúng quy trình chống thấm sàn mái sẽ mang lại hiệu quả tối ưu.

Với kinh nghiệm chống thấm lâu năm, Chongtham247.vn sẵn sàng gửi tới quý khách quy trình chống thấm hiệu quả nhất. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho quý khách và giúp quý khách có được ngôi nhà bền chắc như ý. Mọi thông tin xin liên hệ hotline: 0933 75 61 61 hoặc website: chongtham247.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932276161
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon