Thi công chống thấm tầng hầm

Tầng hầm của các tòa nhà chung cư, tầng hầm khu thương mại, trung tâm mua sắm hoặc ở tại các gia đình luôn là những nơi dễ bị thấm rộp nhất. Quá trinh thi công xây dựng, nếu lớp bê tông lõi không được chống thấm kĩ càng sẽ ảnh hưởng lớn đến các chất lượng công trình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu tầm quan trọng của thi công chống thấm tầng hầm.

Vì sao cần chống thấm cho tầng hầm?

Tầng hầm là khu vực ngầm trong lòng đất hoặc thường ở những vị trí thấp nhất trong một hệ thống nhất định. Tầng hầm nhà dân dụng, tầng hầm chung cư, chống thấm tầng hầm nhà cao tầng

Chong tham tang ham thực chất là công việc tác động lên bề mặt bê tông hoặc cấu kiện bên  trong của bê tông nhằm ngăn chặn sự rò rỉ nước, tràn nước, nước thấm ngược từ dưới nền lên, từ tường vào trong…

thi công chống thấm tầng hầm

Tham khảo thêm Phương pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả

Nguyên nhân tầng hầm bị thấm nước

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tầng hầm bị ngấm nước. Đặc biệt là tầng hầm các khu nhà cao tầng. Trong đó có nguyên nhân chủ quan và nguyên nhanh khách quan.

Nguyên nhân chủ quan là do bản chất của bể tông là có thể giãn nở và luôn luôn tồn tại các mao mạch bê tông, cho dù đổ bê tông cẩn thận đến mức nào đi chăng nữa thì chúng ta không thể phủ nhận chúng.

Nguyên nhân khách quan là trong quá trình thi công nếu, công việc thi công không được làm cẩn thận sẽ xuất hiện bọng rỗng, khô nứt, rỗ tổ ong…đó chính là những con đường lí tưởng cho nước và hơi nước thẩm thấu từ ngoài vào trong bê tông hoặc thấm từ bên trong ra ngoài.

Thêm nữa, sau khi đổ bê tông, việc chống thấm không được đầu tư chú trọng, vật liệu thi công kém chất lượng dẫn tới tình trạng thấm rộp ngày càng nghiêm trọng.

thi công chống thấm tầng hầm

Hậu quả của việc thấm dột tầng hầm

Tầng hầm là nơi gần với nền móng của ngôi nhà nhất, là nơi chịu lực nén hoặc lực tác động lớn nhất. Vì vậy, nếu tầng hầm bị thấm, rộp sẽ để lại nhiều hậu quả khó giải quyết.

Hậu quả lớn nhất của thấm dột chính là sự phá hoại bề mặt bê tông. Thông thường, bề mặt bê tông được làm phẳng bằng vữ trát, sơn… sàn và chân nền được dán gạch… tuy nhiên nếu xuất hiện thấm dột, các bề mặt này sẽ bị rộp, bong tróc diện rộng gây mất thẩm mỹ và mất an toàn cho công trình.

Nếu quá trình thấm dột không được xử lí nhanh và triệt để thì nước ẩm sẽ làm hỏng kết cấu bê tông, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của toàn công trình. Vì vậy, không thể không tiến hành các biện pháp để chống thấm tầng hầm hiệu quả.

Quy trình thi công chống thấm tầng hầm

Có nhiều biện pháp thi công chống thấm tầng hầm, mỗi phương pháp sẽ có một quy trình thực hiện khác nhau. Ở đây chúng tôi sẽ trình bày hai phương pháp thi công chống thấm đó là thi công chống thấm tầng hầm ban đầu và thi công chống thấm tầng hầm phủ.

Thi công chống thấm tầng hầm ban đầu, các vật liệu dùng để chống thấm sẽ được trộn trực tiếp vào bê tông. Các vật liệu này sẽ “ngủ yên” đến khi gặp hơi ẩm hoặc nước xâm nhập qua sẽ bắt đầu hoạt động của mình. Phương pháp này đảm bảo cho bê tông có độ bền cao đồng thời chống thấm rất hiệu quả.

Phương pháp thi công chống thấm tầng hầm bằng lớp phủ diễn ra theo một quy trình phức tạp hơn bởi cần xử lí kết cấu bê tông đã cũ hoặc đã có dấu hiệu thấm dột.

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công

Dọn dép tất cả chướng ngại vật xung quanh khu vục thi công: Ván khuôn, gỗ, sắt thép….

Xử lí các khuyết tật bê tông như bọng rỗng, khe nứt, rỗ tổ ong…

Lưu ý xử lí các vị trí cổ ống hoặc hộp kỹ thuật để đảm bảo cho quy trình chống thấm thuận lợi.

Bước 2: Thi công chống thấm

Thi công chống thấm với màng khò nóng hoặc màng dán lạnh

Quét một lớp kết dinh chuyên dụng lên bề mặt đã được làm sạch.

thi công chống thấm tầng hầm

Dán một góc màng khò xuống, sau đó dùng khò thổi lên vùng mặt sau của cuộn màng khò chống thấm để lớp keo ở đó chả ra sau đó dán chặt màng xuống bề mặt thi công. Lưu ý: đứng thuận hướng gió để tránh hít phải khí gas và lưu ý an toàn phòng cháy chữa cháy.

Thi công chống thấm với lớp phủ

Thông thường, các sản phẩm chống thấm dạng lỏng đều được thi công thành lớp phủ. Chúng được sản xuất dưới dạng tinh thể thẩm thấu, có thể đi sâu vào mao mạch bê tông, phản ứng với nước hoặc các chất có sẵn trong bê tông tạo ra các liên kết bền vững hơn. Chúng không chỉ giúp bê tông bền hơn mà còn có hiệu quả chống thấm rất rõ rệt.

thi công chống thấm tầng hầm

Bề mặt phải được làm sạch hoàn và không đọng nước.

Phối trộn các sản phẩm chống thấm với các phu gia cần thiết khác nếu có.

Sử dụng chổi quét, rulo lăn hoặc máy phun phủ đều vật liệu chống thấm lên bề mặt cần chống thấm.

Bước 3: Bảo dưỡng bề mặt sau thi công

Sau khi thi công, nếu thi công chống thấm tầng hầm ban đầu chỉ cần bảo dưỡng cùng với bê tông.

Tuy nhiên, với việc thi công bằng dạng phủ thì cần sử dụng vật liệu che đậy hoặc thi công thêm một lớp phủ bảo vệ. Lớp phủ này rất quan trọng, chúng giữ ẩm cho bề mặt mới thi công, không để chúng khô quá nhanh gây khô nứt gây ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Đây là những thao tác cơ bản cần có khi thi công chống thấm, để hiểu cụ thể hơn về thi công chống thấm tầng hầm, quý khách hàng hãy truy cập ngay tại đây và  liên hệ với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932276161
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon