Chống thấm tầng hầm nhà cao tầng

Chống thấm tầng hầm nhà cao tầng

Trong thi công nhà cao tầng, tầng hầm là một bộ phận không thể thiếu. Tầng hầm ngoài yêu cầu phải chịu lực cho những kết cấu khác, chống thấm tầng hầm nhà cao tầng cần phải có độ chính xác nhất định để phù hợp yêu cầu do nhà thiết kế đặt ra.

Vì vậy, các kỹ sư luôn phải tính toán kỹ càng các phương án chống thấm cho tầng hầm tối ưu nhất. Mặc dù vậy, có nhiều công trình sau thời gian hoàn thiện, hiện tượng thấm nước vẫn xảy ra.

Nguyên nhân gây thấm tầng hầm nhà cao tầng

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến phải chống thấm cho tầng hầm nhà cao tầng là do vật liệu chống thấm chất lượng thấp. Ngoài ra, vật liệu giãn nở vì nhiệt cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm ngược tầng hầm của các công trình nhà cao tầng.

Để chống thấm cho tầng hầm nhà cao tầng hiệu quả, thi công phải dựa trên một số nguyên lý như sau:

Chống thấm tầng hầm nhà cao tầng

Nâng cao khả năng kết cấu của bê tông cốt thép đáy và tường tầng hầm bằng bê tông chống thấm.

Chống thấm bổ sung phía ngoài tầng hầm bằng các vật liệu, phụ gia chống thấm tầng hầm.

>>> Xem thêm

Một số phụ gia chống thấm tầng hầm

Thị trường chống thấm hiện nay có rất nhiều các phụ gia chống thấm tầng hầm, mỗi loại có những công dụng khác nhau. Một số loại phụ gia chống phổ biến như:

Phụ gia giảm nước, phụ gia kéo dài thời gian ninh kết, phụ gia siêu dẻo, phụ gia cuốn khí, phụ gia đông cứng nhanh.

Phụ gia giảm nước có tác dụng làm giảm sức căng của bề mặt mang lại độ linh động cao hơn cho hỗn hợp bê tông. Đồng thời với quá trình làm giảm sức căng của bề mặt nước, phụ gia này tạo ra bọt khí tác dụng như đệm các pha rắn trượt lên nhau một cách dễ dàng.

Phụ gia kéo dài thời gian ninh kết có tác dụng kéo dài thời gian ninh của hỗn hợp bê tông khi trộn.

Chống thấm tầng hầm nhà cao tầng

Phụ gia siêu dẻo có thể làm giảm đáng kể lượng nước trong khi trộn bê tông. Và đặc biệt, phụ gia này không làm ảnh hưởng tới thời gian ninh kết của bê tông do đó tạo ra các loại bê tông có độ linh động cao.

Phụ gia cuốn khí có tác dụng làm giảm sự phân tầng và tiết nước của bê tông, cải thiện bề mặt, tăng tính bền của bê tông.

Phụ gia đông cứng nhanh sẽ làm giảm thời gian ninh kết của bê tông. Vì vậy, cần phải chú ý liều lượng khi thi công.

Các biện pháp chống thấm ngược tầng hầm

Chống thấm tầng hầm nhà cao tầng có hai loại phổ biến là: chống thấm thuận và Chống thấm ngược tầng hầm.

Chống thấm thuận được sử dụng hầu hết trong các hoạt động thi công. Trong khi đó, chống thấm ngược tầng hầm thường được cân nhắc trong những tình huống nhất định.

Chống thấm ngược tầng hầm là xử lý chống thấm đối chiều với nguồn gây chống thấm. Chống thấm ngược tầng hầm phải can thiệp khi chống thấm thuận không còn hiệu quả trong các tình huống sau đây:

Xử lý chống thấm ngược tầng hầm nhà cao tầng ngăn nước do mạch nước ngầm chảy vào.

Chống thấm tầng hầm nhà cao tầng

Xử lý chống thấm ngược cho khe tường tiếp xúc.

Xử lý chống thấm ngược do nước rò rỉ từ bể bơi, bể chứa nước ngầm có nguy cơ thấm từ mạch nước bên ngoài vào.

Trong thi công chống thấm ngược tầng hầm có 2 biện pháp được cân nhắc đến nhiều nhất là: chống thấm ngược bằng sika và dùng màng khò bitum.

Chống thấm ngược bằng sika

Chống thấm ngược bằng sika có ưu điểm vượt trội là khả năng thẩm thấu cực tốt, lớp màng chống thấm nước có hiệu quả. Chống thấm sika có thể thi công trên những bề mặt không bằng phẳng, góc cạnh nên có thể chống thấm, chống dột triệt để.

Chống thấm tầng hầm nhà cao tầng

Bên cạnh đó, phương pháp này mất khá nhiều thời gian chờ khô do phải thi công chồng nhiều lớp. Một số vật liệu sika có khả năng đàn hồi kém, dễ nứt vỡ trong thời tiết khắc nghiệt.

Chống thấm ngược bằng cách dùng màng khò nóng bitum

Màng khò nóng bitum là loại vật liệu chống thấm phổ biến nhất hiện nay. Màng khò nóng bitum có độ dày dặn cao hạn chế tối đa khả năng thấm nước. Hiệu quả xử lý triệt để chống thấm nhà vệ sinh, chống thấm vách ngoài tầng hầm.

Thời gian thi công chống thấm tầng hầm với loại vật liệu này tương đối nhanh. Nhược điểm của chống thấm màng khò bitum là có độ bám dính kém hơn so với chống thấm bằng sika.

Trên đây là một số thông tin về chống thấm tầng hầm nhà cao tầng dễ ứng dụng. Quý khách hàng có thắc mắc về chống thấm tầng hầm nhà cao tầng vui lòng liên hệ với chongtham247 để được tư vấn cụ thể nhất với yêu cầu của quý khách.

>>> Tham khảo thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932276161
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon