Cách thi công chống thấm khu vệ sinh

Thi công chống thấm khu vệ sinh

Hiện nay, các khu vệ sinh thường có hai dạng chính là dạng sàn âm và sàn dương. Vì vậy, việc chống thấm cho hai loại mặt sàn trên cũng khá khác nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu về cách thi công chống thấm khu vệ sinh cho cả hai loại sàn.

Nguyên nhân gây thấm nhà vệ sinh

Sàn khu vệ sinh bao gồm sàn dương và sàn âm. Sàn dương là loại sàn đường ống đi xuyên qua mặt sàn. Sàn âm là loại sàn có các đường ống nổi trên mặt sàn và đi xuyên vào các hộp kỹ thuật.

Vị trí vào ra của đường ống nước, chân tường và trần luôn là những vị trí dễ gây thấm dột nhất trong các khu vệ sinh. Vì vậy, để công trình được lâu bền thi nên chú trọng chống thấm hiệu quả.

Thi công chống thấm khu vệ sinh

Có rất nhiều nguyên nhân gây thấm khu vệ sinh, có thể lấy một số ví dụ đơn giản như:

Chất lượng bê tông không tốt, kết cấu bị lún gây nứt bê tông, kết cấu thép bên trong không đật tiêu chuẩn….

Các vị trí dễ gây thấm nhà vệ sinh: Hộp kỹ thuật, vị trí cổ ống đi thoát sàn, chân tường, trần.

Quá trình thi công chống thấm không đúng kỹ thuật.

Vật liệu xây dựng kém chất lượng, quá trình thi công không cẩn thận.

Thi công chống thấm khu vệ sinh

Có rất nhiều nguyên nhân gây chống thấm, vì vậy cần tiến hành thi công chống thấm khu vệ sinh một cách cẩn thận để có thể giữ cho công trình được bền vững. Đồng thời giá chống thấm khu vệ sinh  tại mỗi đơn vị cung cấp dịch vụ cũng khác nhau. Vì vạy, khách hàng nên tham khảo thị trường trước khi thi công.

Quy trình chống thấm nhà vệ sinh

Quy trình chống thấm nhà vệ sinh bao gồm chống thấm sàn dương và âm. Hai loại sàn trên có sự khác nhau về kết cấu, vì vậy quy trình chống thấm sẽ có một số phần khác nhau.

Vật liệu cần sử dụng

Quá trình thi công chống thấm khu vệ sinh có thể sử dụng một số vật liệu như:

Màng Chống Thấm Gốc Xi Măng AM Flexproof 501, AM Flexproof 502, Brushbond FLXIII, Brushbond(M), Lanko K11 222, Mapelastic, Masterseal 540, Maxbond 1211, Mixseal 230, Neolastik 1K, QUICSEAL 104, Revinex Flex 2006, Revinex Flex System, Revinex Flex U360, SikaTop Seal 107, Sikatop Seal 109. Chống Thấm Tinh Thể Thẩm Thấu Masterseal 530

Thi công chống thấm khu vệ sinh

Vữa rót không co ngót, Chống Thấm Tự Dính Autotak Dày 2,0mmb, Chống Thấm gốc Bitum Sikabit W-15 hoặc màng chống thấm gốc polyme

Tùy thuộc vào mỗi công trình và nhu cầu sử dụng hay sửa chữa, khách hàng có thể tham khảo mỗi sản phẩm để việc chống thấm hiệu quả nhất.

Vật liệu chống thấm khu vệ sinh: Xem thêm tại đây

Quy trình thi công chống thấm khu vệ sinh

Quy trình thi công chống thấm khu vệ sinh có thể được tiến hành theo những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công

Chuẩn bị bề mặt thi công sẽ giúp các vật liệu được kết dính tốt hơn. Đồng thời, giúp việc chống thấm hiệu quả hơn.

Công tác chuẩn bị bề mặt bao gồm: Loại bỏ tạo chất bẩn bám dính trên bề mặt, sửa chữa các kết cấu nứt hoặc bong tróc. Ngoài ra, khách hàng cần tạo bề mặt phẳng mịn hoặc nhám tùy mỗi vật liệu cần dùng. Bão hòa ẩm bề mặt bằng nước sạch trước khi thi công chống thấm.

Bước 2: (Tiến hành với sàn âm) Tạo cổ ống hình miệng loa.

Để việc thi công được tiến hành thuận lợi và tăng khả năng chống thấm. Vị trí cổ ống xuyên sàn, thoát sàn cần được tạo hình miệng loa.

Thi công chống thấm khu vệ sinh

Sau khi đục cần tiến hành làm sạch quanh cổ ống có thể sử dụng vữa rót không co ngót (Vữa Rót Không Co Ngót AC Grout, AM R-Grout 307, Asia Mortar R-Grout 309… )để đổ vào vị trí cổ ống. Sau khi đổ cần bảo dưỡng cổ ống để tránh bị nứt.

Bước 3: xử lý chống thấm cho toàn bộ công trình.

Bước này có thể tiến hành bằng cách trộn vật liệu chống thấm với xi măng hoặc vữa để thi công.

Sau khi trộn vật liệu chống thấm, cần tiến hành cho các vị trí dễ thấm dột như dốc chân tường bao, sàn bê tông, góc trần. Trước khi thi công cần gia cố bằng lưới thép chuyên dụng để tăng độ cứng và lực chịu nén cho công trình.

Thi công chống thấm khu vệ sinh

Lưu ý: Với công trình gia cố chống thấm, có thể dùng vật liệu chống thấm dạng bột, dạng tinh thể hoặc dạng màng khò, màng tự dính.

Bước 4: bảo dưỡng công trình sau thi công.

Sau khi thi công cần tiến hành bảo dưỡng ẩm bề mặt bằng cách cấp nước. Nếu thi công chống thấm bằng phương pháp trộn vào bê tông có thể bảo dưỡng cùng độ tuổi với bê tông.

Ngược lại, nếu thi công chống thấm sau khi bê tông ninh kết cần bảo dưỡng bề mặt theo hướng dẫn của từng loại vật liệu.

Trên đây là những bước cơ bản để thi công chống thấm khu vệ sinh. Để hiểu rõ hơn về các bước thi công với từng vật liệu cụ thể, quý khách hàng có thể tìm hiểu trong từng sản phẩm. Mọi thông tin xin khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp hoặc thông qua website  https://chongtham247.vn để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932276161
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon