Cách chống thấm ngược tầng hầm hiệu quả

biện pháp thi công chống thấm tầng hầm

Trong các hạng mục chống thấm công trình xây dựng, chống thấm tầng hầm là hạng mục trọng nhất. Do tầng hầm nằm ngầm dưới đất nên chịu tác động của các mạch nước ngầm công trình xung quanh. Vì vậy, các chủ đầu tư thường thi công chống thấm ngược tầng hầm.

Tại sao phải chống thấm ngược tầng hầm?

Để có thể chống thấm ngược tầng hầm hiệu quả, chúng ta phải hiểu nguyên nhân tại sao tầng hầm bị thấm.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tầng hầm bị thấm là do thiết kế ban đầu. Ngay từ đầu, thiết kế công trình sơ sài, kiến trúc sư không đầu tư nghiên cứu chống thấm công trình. Điều này sẽ gây ảnh hưởng tới tuổi thọ công trình sau một thời gian sử dụng.

Nguyên nhân thứ hai, có thể do chất lượng bê tông kém, bê tông rỗng… gây thấm nước công trình. Nguyên nhân khác, có thể do nhà thầu sử dụng vật liệu chống thấm không đảm bảo chất lượng. Hoặc khi thi công xử lý chống thấm không đồng bộ, chống thấm chắp vá công trình. Tức là chỗ nào bị thấm dột mới tiến hành chống thấm gây thấm lan.

Nguyên nhân khách quan là do tầng hầm chịu tác động của những công trình ngầm xung quanh công trình.

 

Phương pháp chống thấm tầng hầm

Phương pháp chống thấm tầng hầm phổ biến là: chống thấm thuận, chống thấm ngược tầng hầm. Cách khác là kết hợp chống thấm thuận ngược tầng hầm.

Chống thấm thuận được sử dụng hầu hết trong các hoạt động thi công.

Trong khi đó, chống thấm ngược tầng hầm thường được cân nhắc trong những tình huống nhất định.

>> Tham khảo Phương pháp chống thấm đáy tầng hầm để lựa chọn được phương pháp chống thấm tầng hầm hiệu quả nhé!

Ý nghĩa của chống thấm ngược tầng hầm

Chống thấm ngược tầng hầm là xử lý chống thấm đối chiều với nguồn gây chống thấm. Chống thấm ngược tầng hầm phải can thiệp khi chống thấm thuận không còn hiệu quả.

 

Chống thấm ngược tầng hầm trong các trường hợp. Cần xử lý chống thấm ngược tầng hầm nhà cao tầng ngăn nước do mạch nước ngầm chảy vào. Trong trường hợp hai khe tường tiếp xúc thì cần xử lý chống thấm ngược. Chống thấm ngược do nước rò rỉ từ bể bơi, bể chứa nước ngầm có nguy cơ thấm từ mạch nước bên ngoài vào.

Các biện pháp chống thấm ngược tầng hầm

Chống thấm ngược tầng hầm đòi hỏi thợ thi công phải có kỹ thuật hơn chống thấm thuận. Thực tế, có rất nhiều biện pháp để chống thấm ngược tầng hầm. Chongtham247.vn xin giới thiệu tới khách hàng một số biện pháp chống thấm ngược tầng hầm hiệu quả như sau.

Chống thấm ngược tầng hầm bằng sika, chống thấm ngược bằng màng khò nóng hoặc các sản phẩm dạng quét.

Chống thấm ngược bằng sika

Chống thấm ngược bằng sika có ưu điểm vượt trội là khả năng thẩm thấu cực tốt, lớp màng chống thấm nước có hiệu quả. Chống thấm sika có thể thi công trên những bề mặt không bằng phẳng, góc cạnh nên có thể chống thấm, chống dột triệt để.

Bên cạnh đó, phương pháp này mất khá nhiều thời gian chờ khô do phải thi công chồng nhiều lớp. Một số vật liệu sika có khả năng đàn hồi kém, dễ nứt vỡ trong thời tiết khắc nghiệt

.

Chống thấm ngược màng khò nóng bitum

Màng khò nóng bitum là loại vật liệu chống thấm phổ biến nhất hiện nay. Màng khò nóng bitum có độ dày dặn cao hạn chế tối đa khả năng thấm nước. Hiệu quả xử lý triệt để chống thấm nhà vệ sinh, chống thấm vách ngoài tầng hầm.

Thời gian thi công chống thấm tầng hầm với loại vật liệu này tương đối nhanh. Nhược điểm của chống thấm màng khò bitum là có độ bám dính kém hơn so với chống thấm bằng sika.

Chống thấm ngược bằng các sản phẩm dạng quét

Đây là biện pháp được xử dụng khá nhiều trong thời gian hiện nay. Chống thấm bằng các sản phẩm dạng quét yêu cầu thời gian thi công dài hơn. Trong quá trình thi công, người thợ cần tỷ mỉ hơn để tránh bỏ xót khu vực cần chống thấm.

Mỗi biện pháp cùng trong thấm ngược tầng hầm có những ưu điểm khác nhau. Chủ đầu tư cần nắm rõ tình trạng thấm dột của tầng hầm để có biện pháp chống thấm ngược tối ưu nhất.

Quý khách hàng có những thắc mắc về chống thấm ngược tầng hầm vui lòng liên hệ với Chongtham247.vn để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0932276161
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon